แนวโน้ม ERP ที่จะมีความสำคัญอย่างแท้จริงในปี 2022?
13 January 2022
แนวโน้ม ERP ที่จะมีความสำคัญอย่างแท้จริงในปี 2022?

“ซอฟต์แวร์มีราคาแพงเกินไป” เป็นตำนานทั่วไปที่ทำให้องค์กรต่างๆ ลังเลใจเกี่ยวกับการปรับปรุง ERP ให้ทันสมัย อย่างไรก็ตาม มีความจริงอยู่บ้าง ท้ายที่สุด เป็นที่ทราบกันดีว่าระบบ ERP ที่พร้อมสำหรับอนาคตที่มีประสิทธิผลนั้นไม่ได้ราคาถูก แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ความลังเลใจได้กลายเป็นอุปสรรคที่ผ่านไม่ได้สำหรับผู้ที่ต้องการคงความสามารถในการแข่งขัน เนื่องจาก ERP เป็นสัดส่วนหลักของทีม เช่น HR, การตลาด, การขาย, กฎหมาย, การเงิน, การจัดการสิ่งอำนวยความสะดวก ฯลฯ  

 

ตั้งแต่ปี 2019 องค์กรต่างๆ ก็อยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานท่ามกลางสภาพการทำงานระยะไกล ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาจะใช้จ่ายมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ไอทีมีประสิทธิภาพ การ์ตเนอร์ยังคาดการณ์ว่าการใช้จ่ายด้านไอทีทั่วโลกจะสูงถึง 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 5.5% ในปี 2565 โดยซอฟต์แวร์ระดับองค์กรจะอยู่ที่ 11.5% และระบบ ERP ก็พร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางของการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ ดังนั้นสิ่งที่อยู่บนขอบฟ้าอันใกล้สำหรับพวกเขาคืออะไร?

 

เรามาดูกันว่าปี 2022 น่าจะมีอะไรบ้าง

 

เทรนด์ ERP ที่น่าจับตามองในปี 2022

ERP มือถือเต็มรูปแบบ: ยุค Uberization ใหม่

หากคุณสงสัยว่าคุณได้อ่านเกี่ยวกับแนวโน้มนี้ในปีที่แล้วหรือไม่ คุณอาจเคยอ่านเพราะ ERP บนมือถือเป็นการสนทนาเกี่ยวกับระบบระบายความร้อนด้วยน้ำมาหลายปีแล้ว แต่สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการเข้าถึงอุปกรณ์มือถือและการใช้กลยุทธ์เพื่อมือถือเป็นอันดับแรกนั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ความจริงก็คือ ERP บนมือถือนั้นยังไม่บรรลุนิติภาวะ เนื่องจากหลาย ๆ คนเพียงแต่ทำให้ระบบสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์พกพาได้

 

ในปี 2022 ในขณะที่เรามุ่งสู่อนาคตที่ไม่แน่นอน องค์กรต่างๆ จะเริ่มนำความพร้อมใช้งาน ERP 'ทุกที่ทุกเวลา' มาใช้อย่างราบรื่นโดยการสร้างระบบที่ใช้แอพ Uberization ที่เป็นที่เลื่องลือของ ERP จะทำให้วิธีการที่ผู้ใช้สามารถทำความคุ้นเคยกับฟังก์ชันต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและเพิ่มศักยภาพสูงสุด

 

การเร่งความเร็วของคลาวด์: จากสิ่งที่ดีต้องมีถึงต้องมี

ERP แบบ SaaS ไม่ใช่เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำในปี 2020 อย่างแน่นอน แต่เมื่อความต้องการเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ความพร้อมใช้งาน องค์กรต่างๆ ก็เริ่มรู้สึกร้อนระอุดังที่การแพร่ระบาดได้พิสูจน์แล้ว เมื่อการทำงานทางไกลกลายเป็นเรื่องปกติใหม่ การนำ ERP ไปยังคลาวด์จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น ตามรายงานที่แสดงให้เห็น พนักงานเกือบ 50% ในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวได้ย้ายออกจากเมืองและอ้างว่าไม่มีแผนที่จะกลับมา นอกจากนี้ยังหมายความว่าปัญหาด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นหายนะสำหรับระบบที่มีโปรโตคอลการกำกับดูแลที่อ่อนแอ นี่เป็นปัญหาที่ไม่เชื่อเรื่องพระเจ้าของอุตสาหกรรมแล้ว โดยเห็นได้จากการโจมตีแรนซัมแวร์ล่าสุดโดยแฮกเกอร์ในท่อส่งผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการกลั่นที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ทำให้ต้องปิดตัวลงชั่วคราว

ในปี 2022 การใช้งานคลาวด์จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมุ่งเน้นที่การปรับปรุงความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนดเพื่อจัดการกับความเป็นจริงใหม่เหล่านี้

 

Sage 300 ERP

 

การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง: โลกใหม่ที่ปราศจากสเปรดชีต

อีกครั้งที่อาจฟังดูคุ้นเคยเพราะการวิเคราะห์ข้อมูลดูเหมือนเป็นเกมง่ายๆ เมื่อพิจารณาจากความถี่และปริมาณของข้อมูลที่ป้อนเข้าสู่ระบบ ERP แต่ธีมการวิ่งของปี 2022 จะเน้นไปที่การนำไปใช้หรือการพัฒนาเทคโนโลยีให้เต็มที่ พูดง่ายๆ ก็คือ การย้ายไปยังระบบ ERP แบบไม่ใช้สเปรดชีตและคล่องตัว ซึ่งไม่เกี่ยวกับการแสดงภาพข้อมูลที่ไม่เป็นระเบียบและให้ข้อมูลเชิงลึกที่นำไปดำเนินการได้จริง

การรับรายงานเฉพาะกิจและการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ ERP จำนวนมากทำได้เพียงครึ่งเดียว ในปี 2022 องค์กรต่างๆ จะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นและยกระดับความสามารถในการตัดสินใจเชิงคาดการณ์

 

ข้อมูลแบบเรียลไทม์: โจมตีเมื่อข้อมูลกำลังมาแรง

ความสามารถในการให้ข้อมูลตามเวลาจริงเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ เนื่องจากหลายทีมมักจะใช้ประโยชน์จากระบบ ERP ตั้งแต่ทีมปฏิบัติการที่ดำเนินงานประจำวันไปจนถึงผู้บริหาร C-Suite ที่ตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นมากขึ้นสำหรับความโปร่งใสของข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้องค์กรต่างๆ ผ่านพ้นสถานการณ์ที่อาจเป็นไปได้ในขณะนี้หรือไม่เคยเกิดขึ้นเลย นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารและทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งช่วยให้ระบบสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้นด้วยความเร็วที่เร็วขึ้น

 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าปริมาณข้อมูลเป็นสิ่งที่ท้าทาย เนื่องจากจำนวนจุดสัมผัสดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ การใช้คลาวด์แบบเร่งความเร็วจะแสดงตัวว่าเป็นตัวแก้ปัญหาหลักในปี 2022

 

Hyperautomation: ได้มากขึ้นโดยทำน้อยลง

การเพิ่ม ROI ให้สูงสุดนั้นขึ้นอยู่กับว่าทีมของคุณสามารถใช้ระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก และรวดเร็วเพียงใด ไม่มีกระสุนเงินเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น แต่ระบบอัตโนมัติแบบไฮเปอร์เข้ามาใกล้โดยช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงงานที่ซ้ำซากจำเจ ทางโลก หรือแม้แต่งานที่ซับซ้อน Hyperautomation สามารถขจัดความล่าช้า ความไม่ถูกต้อง และความไม่สม่ำเสมอที่มักเกี่ยวข้องกับกระบวนการ ERP โดยการทำให้เวิร์กโฟลว์ที่ซับซ้อนเป็นแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกในการเริ่มต้นใช้งานทรัพยากรแบบดิจิทัล ลดวงจรการนำ ERP ไปใช้งาน และค้นพบโอกาสการทำงานอัตโนมัติใหม่ๆ

ในปี 2565 องค์กรต่างๆ จะใช้ไฮเปอร์ออโตเมชั่นเพื่อนำความคล่องตัวและความสามารถในการปรับขนาดมาใช้ ในขณะที่ใช้ความสามารถทางปัญญาเพื่อบอกลาอินพุตข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง

 

AI: ยังคงเป็นเทรนด์ล่าสุดใน ERP

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้รับการขนานนามว่าเป็น "เทรนด์ล่าสุด" โดยองค์กรต่างๆ มานานหลายปีจน ณ จุดนี้ – ฟังดูคาวเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี AI เช่น RPA ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถขับเคลื่อนการดำเนินงาน ERP ได้อย่างราบรื่น ดังนั้น AI จึงเป็นเทรนด์อีกต่อไปแล้วหรือไม่ เมื่อพิจารณาว่าเจ้าของกระบวนการ ERP ยังคงพยายามเพิ่มขอบเขตของการทำงานอัตโนมัติบน A-based หรือไม่ คำตอบคือ "ใช่" ดังก้อง เนื่องจากมีความแตกต่างอย่างมากจากการเป็นระบบ AI เป็นระบบ ERP ที่ขับเคลื่อนด้วย AI อย่างสมบูรณ์

ในปี 2022 องค์กรต่างๆ จะพยายามนำระบบ ERP ของตนไปใช้กับการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด ตั้งแต่การให้คำแนะนำสำหรับการดำเนินการที่ดีที่สุดต่อไปจนถึงการวางแผนธุรกิจ นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลให้เวิร์กโฟลว์มีความคล่องตัวซึ่งจัดการกระบวนการหลัก เช่น การชำระเงิน/การออก/ส่วนลดของผู้จัดจำหน่าย เป็นต้น

 

ข้อคิดสุดท้าย

แม้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนสมเหตุสมผลที่องค์กรต่างๆ จะหลีกเลี่ยงการดำเนินโครงการปรับปรุง ERP ให้ทันสมัยโดยการเล่นการ์ด"ซอฟต์แวร์มีราคาแพงเกินไป" อื่น ๆ ที่ใช้“ ระบบ ERP ของฉันเป็นเพียงที่แตกต่างกัน” ข้ออ้าง เมื่อเราเข้าใกล้สิ้นปี 2565 ข้อแก้ตัวเหล่านี้ไม่สามารถยอมรับได้อีกต่อไปเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของตลาดและสถานที่ทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปโดยไม่สามารถเพิกถอนได้ จังหวะที่ระบบ ERP กำลังพัฒนาก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ในขณะที่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ERP แบบอัตโนมัติกำลังได้รับแรงผลักดันโดยสัญญาว่าจะมีการแทรกแซงของมนุษย์น้อยที่สุดในขณะที่ตอบสนองความต้องการทางธุรกิจที่สำคัญ การรวม IoT เข้าสู่ระบบ ERP ทำให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลตามเวลาจริงเพื่อความถูกต้องในการดำเนินการได้      

 

แต่อย่างที่ John Maeda นักเทคโนโลยีเคยกล่าวไว้ว่า“ความเรียบง่ายคือการลบสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องแล้วเพิ่มสิ่งที่มีความหมายแทน” และในปี 2022 องค์กรต่างๆ จะต้องมุ่งหวังที่จะพิจารณาความทันสมัยของ ERP ซึ่งเป็นขั้นตอนที่มีความหมายในแต่ละครั้ง  

 

SAP Business One

(Source : Sundae Solutions)